Trang chính

 
Hội Dầu Tiếng
Mục-Đích
Hi`nh Ảnh
Bài Viết
Liên-Lạc
Linh-Tinh

Bấm lên hi`nh để coi hi`nh lớn

Hồng Hạnh 1960


Bên Lề Sân Khấu

Hồng Hạnh    Pensacola, Florida   June 20, 2004

 

Truyện Ngắn 

HỘI AÍ HỮU QUẬN DẦU TIẾNG, TỈNH BI`NH DƯƠNG, HẢI NGOẠI

Thành thật cảm tạ tác giả Hồng Hạnh đă chia xẻ với đồng hương và thân hữu những kỹ niệm văn nghệ sống động của Dầu Tiếng trước đây gần nữa thế kỹ.  Đặc biệt nhứt là anh Hạnh đă trân quí những kỹ niệm này, anh đă giữ kỷ tấm hi`nh "Trại Văn Nghệ Quận Dầu Tiếng" từ hơn 45 năm qua trong một hoàn cảnh cực kỳ khó khăn.  Anh đă rời quê hương Dầu Tiếng vào đầu thập niên 1960 trong những năm khói lửa chiến tranh của Việt Nam.  Anh đă sống cơ cực, điêu linh trong hơn tám năm tù đày cải tạo từ sau 1975.  Và anh đă lưu lạc quê người trong hơn 15 năm cho đến ngày nay.  Thế mà anh vẫn giữ chặt được tấm hi`nh kỹ niệm của gần nữa thế kỷ trước.  Hơn thế nữa anh lại co`n nhớ tên, nhớ chỗ ở, nhớ cá tánh của gần hết 25 đồng hương Dầu Tiếng trong tấm hi`nh văn nghệ lưu niệm này.  Một lần nữa tôi thành thật tri ơn tác giả Hồng Hạnh đả chia xẻ với chúng tôi kỷ niệm trân quí của anh.
Nguyễn văn HoàBên lề: "Sân Khấu."

(Ghi lại theo trí nhớ 45 năm qua.)
Có sơ sót - Xin niệm ti`nh.


Hồng Hạnh Pensacola, Florida

 

Dựa theo phân nhiệm về hành chánh của tỉnh Bi`nh Dương.

Có 5 quận:

Châu Thành, Lái Thiệu, Củ Chi, Bến Cát và xa nhất quận Dầu Tiếng. Dầu Tiếng cách tỉnh lỵ Thủ Dầu Một độ 68 km, ở  về hướng tây liên tỉnh lộ 13.

Thời kỳ thập niên sáu mươi. Tỉnh tổ chức cho các quận thi đua văn nghệ gồm những bộ môn: CA, VŨ, KỊCH, địa điểm sân bóng đá G̣ Đậu, Thủ Dầu Một.  Phần đất cấm trại do ban tổ chức chỉ định.  Các đội thi đua của mỗi quận tự túc dựng lều. Mỗi đơn vị quận đều có chỉ danh bảng chữ in khổ lớn. Trang trí các lều trại tùy thuộc vào khả năng và do sở trường của các đội thi đua.  Ngoài phần chấm điểm văn nghệ, Ban Tổ Chức co`n chấm điểm cả việc trang trí trại.

ooOoo

Sinh hoạt : "Ban Văn Nghệ DẦU TIẾNG."

- Thầy QUẾ ( ba của em Nguyệt Trần) chức vụ trưởng ban văn nghệ.

- Anh THỤ chủ tiệm hi`nh Hà Đông: Kỹ thuật văn nghệ.

- Ông AN Trưởng Chi Thông Tin : Đối ngoại, Âm thanh và thiết trí.

- Ông HAI LIẾNG, chủ tiệm đồng hồ: Tổ trưởng tổ cổ nhạc.

- Ông NGOẠN Trưởng Chi Thanh Niên: Đối Nội và Phương tiện.

- Ban nhạc: anh Thụ xử dụng trống, anh Mạc măng cầm, anh Hạnh tây ban cầm.

ooOoo

Tạ ơn trên

Hôm nay kể như đến bến bờ. Hồng, Hạnh xin trao lại ước vọng, trưng bày tấm hi`nh lưu niệm trải qua 45 năm gắn liền với Hồng Hạnh trong suốt chặn đường dài. Dù thăng, trầm hay có khi lỡ bước trên sân ga dưới cơn mưa, không rời nhau như bóng với hi`nh.

Tấm hi`nh ghi lại dự trại thi Văn Nghệ tại Bi`nh Dương vào năm 1960, có hi`nh ảnh của 25 đồng hương Dầu Tiếng. Tôi xin chú giải như sau

Tính từ hướng thuận cầm tấm hi`nh: "Tay mặt".

1. Không nhớ tên, thợ hớt tóc chung với anh Năm có trong hi`nh ở cùng nhà xóm Đi`nh đường về sông.

2. Anh Năm thợ hớt tóc trong Tổ Cổ Nhạc.

3. Năm em gái ngồi. Tôi không nhớ rơ hi`nh như có em: , Lan. . . .

4. Năm em gái (?)

5. Năm em gái (?)

6. Năm em gái (?)

7. Năm em gái (?)

8. Anh Tương nhân công đồn điền cao su Michelin, nhà đường lên Bầu Si`nh gần cô Én, Nhạn.

9. Anh Ty' có lúc ở gần tiệm phở An Sơn, gần nhà anh Hoà, Cúc, cô Lan hẻm xuống cây khế phía sau.

10. Anh Ly' Lóng thợ hớt tóc, tiệm đầu chợ gần nhà tôi. Anh nổi tiếng ca vọng cổ cả ngày không biết mệt mỏi, lời đồn chẳng sai. Tôi biết rành điều này.

11. Anh Liên công nhân đồn điền cao su Michelin. Tay mặt bị cán giá. Tôi biết vi` thường tắm chung tại sông Dầu Tiếng. Liên... ở đâu?. Ra Sao? Hạnh trôi giạt xứ người, 15 năm chưa hồi hương lần nào. Thôi cũng đành. Có ai biết Liên ở đâu? xin gặp trong giờ cầu nguyện.

13. Anh Ngà ở làng 1, bạn học từ lúc thơ ấu. Ngà vị quốc vong thân. Ngà ơi! Hạnh khô nước mắt, chỉ co`n giọt cuối dành cho thân phận mà thôi, đừng trách Hạnh. Cùng một lúc Hạnh gánh 2 đau buồn. Chánh bạn của chúng mi`nh bộ ba ở trường làng. Chánh vị quốc vong thân tại tỉnh Đồng Tháp "Hồng Ngự". Sau 8 năm tù đầy cải tạo, Hạnh có trở lại quê mi`nh, ti`m gia đi`nh Ngà mà không gặp. Hạnh ti`m gặp vợ Chánh và các con của Chánh. Lúc bấy giờ tầm tay quá ngắn, phần tù đày vừa măn, ai cũng sợ không trợ lực gi` với vợ con Chánh. Chạnh lo`ng lắm. Xin cho phép tôi có vài lời với 2 CỐ NHÂN.

 

Bá Nha làm quan thời Xuân Thu, có ngón đàn rất hay. Trong khi đi hành hạ, Bá Nha neo thuyền lấy đàn gảy. Chung Tử Ky` gă Tiều Phu mộc mạc, nghèo khổ đứng trên bờ sông say đắm tiếng đàn của Bá Nha. Từ đó kết bạn.

Bá Nha trở lại tiếp tục việc Triều Đi`nh. Chung Tử Ky` lầm lũi vào rừng sâu tảo tần đốn củi nuôi mẹ độ nhật.

Gio`ng đời xuôi ngược, không nhi`n lại, bến đo` cũ co`n đó, người xưa biền biệt....

Bá Nha xong việc triều đi`nh, trở lại bến đo` năm xưa ti`m bạn..... Chung Tử Ky` đă qua đời từ dạo ấy...... Từ đó Bá Nha đập đàn, không gảy đàn nữa .


14. Anh Diệu cán sự y tế sở tại.

15. Không nhớ.

16. Anh Tâm họ hàng với Thầy Ba Robert. Tâm dễ nhớ đặc biệt mang kiếng trắng, Tâm qua đời ở Việt Nam. Phu nhân là cô Bích Liên em của anh Chủy nhà đầu dóc lo` chén.

17. Thầy Quế trưởng ban văn nghệ, ba của em Nguyệt Trần đương kiêm Ủy Viên Ngoại Vụ và Liên Lạc trong ban Chấp Hành Hội Ái Hữu. Cô Quế hiện ở Ca Li. Dù Thầy đă nằm xuống vĩnh viễn kỷ niệm và lời dạy dỗ, Thầy đă dành cho tôi vẫn sống măi. Làm sao tôi quên được với vóc dáng gầy cao, gương mặt đôn hậu, vị tha, giàu ti`nh thương . Dù là thơ ấu Thầy để trong tôi bài học làm người cao quí. Hôm nay dù có muộn màng kính xin Thầy nhận tấm lo`ng biết ơn của đứa học tro` ngày xưa.

18. Anh Mạc đàn măng cầm ban văn nghệ. Hiện ở Việt Nam tỉnh Mỹ Tho. Tôi với Mạc như bóng với hi`nh, vi` đàn chung.

19. Ông Hai Liếng chủ tiệm đồng hồ, tổ trưởng cổ nhạc. Ông Hai có biệt tài đặc chuyện châm biếm, hay nói vui. Ban văn nghệ vui lây mỗi khi lưu diễn ông kể chuyện, mau đến.

20. Anh Quảng, vợ làm cô giáo con của Thầy Quẹo ở gần sân banh, anh Quảng vô địch bóng bàn tại địa phương. Anh Nhơn đương kiêm thơ ky' Hội Ái Hữu cũng vậy. Cứ mỗi lần tranh giải, 2 người gặp nhau tôi khan tiếng vi` ủng hộ Nhơn, tôi với Nhơn bạn cùng lớp.

21. Ông Ngọan Trưởng chi Thanh Niên sở tại.

22. Ông Cả Cung thợ may, nhà thuê mướn làm tiệm của bác Hai Thận ba của anh chị Minh Hồng đương kiêm phó hội Ái Hữu. Tôi và Cảnh Hồng thành vợ chồng do ông Cả làm mai mối, với kỷ niệm bản: "Nửa đêm ngoài phố". Trải qua hơn 40 năm chung sống, ba mặt con. Dù ông đă yên ngủ. Kính xin Ông nhận nơi đây tấm lo`ng biết ơn.

23. Tôi không nhớ.

24. Tôi không nhớ.

25. Cuối hi`nh là tôi "Hạnh" mặc áo ca rô, năm 20 tuổi, với cá tánh lăng tử ai cũng ngán.

Phần tấm hi`nh tôi thuyết minh qua trí nhớ,có điều sơ sót xin niệm ti`nh. Xin được bổ túc. Đa tạ.

ooOoo

Trở lại vui buồn bên lề "Sân Khấu."

Làm ông bầu cho ban văn nghệ các quận lẻ lắm chuyện. Trong ban văn nghệ, tôi gần gủi các em nhiều vi` đưa đón giờ đúng lúc tập dợt hoặc tri`nh diễn. nên hiểu cá tánh của các em phần nào.

Luyện tập đă dày công vất vả lắm khi tri`nh diễn kết quả không bao nhiêu.

Gần đến giờ hát ông bầu Quế ban lệnh, các tổ kiểm báo cáo nhân sự.  Thường tổ ca vắng mặt chỉ vi` ca sĩ khốp quá không dám đến dự hát. Thời đó đâu có xe cộ như ở Mỷ. Chỉ có độc nhất : "lô ca chưng" cuốc bộ đến nhà ca sĩ vắng mặt. Sau một hồi to nhỏ nài nỉ có người đi hát, co`n một số mất dạng ti`m không ra ẩn kín. Trở về báo cáo với ông bầu. Trường hợp này co`n vá víu được ti`m chưa rớt ra ngoài.

Ca này nguy hơn: Xướng ngôn viên giới thiệu ca sĩ lên hát, màn kéo , ban nhạc dạo đàn, năm lược bảy lần mà vẫn chưa nghe tiếng ca sĩ cất lên. Tôi nhận thấy ti`nh thế không ổn, vừa đàn nề nề theo vừa nói nhỏ nài nỉ. Ca sĩ khích lệ, ca sĩ ca, càng nói càng im hơi. Thôi không xong rồi. Ông bầu cho bỏ màn xuống. Ban nhạc hoà tấu bản: Quyết tiến giựt gân che lắp. Xướng ngôn viên "Xin cáo lỗi".......

Trường hợp này có nhiều.  Tôi co`n nhớ cô Cảnh Thu ca bài: Hoa trắng thôi cài trên áo tím. Rủi cho ban văn nghệ đêm tri`nh diễn hôm ấy có ngài quận trưởng đến dự. Thôi chắc không có cháo mà ăn, cơm thi` không nồi......

Cô Cảnh Thu hiện ở Hoa Ky` cách tôi đường bộ 12 giờ đồng hồ, cách đây độ 3 năm được tin cô giải phẩu. gia đi`nh tôi đến tận tư gia thăm cô, sau đó cô và gia đi`nh đến thăm gia đến thăm gia đi`nh tôi 2 lần.

Ngược lại cũng có niềm an ủi: Em Lan với bản ca bất hủ "Quê Mẹ" gây xúc động nhiều thời đó. Tôi nhớ rơ không lầm mỗi lần hát em thường nhúng vai, nghiêng mi`nh, cười duyên chờ đàn rồi hát. Mỗi lần giới thiệu em hát, ông bầu vui, chắc ăn như bắp rang.

Giấy vắn, ti`nh dài Hồng Hạnh xin chân thành tri ân các ân nhân, ti`nh bằng hữu. Từ nhiều năm dành cho Hồng Hạnh điều cao quí nhất, đôn đốc khích lệ hoặccùng đồng hành vượt qua chặng đường dài. Nhi`n lại nhau như ti`nh ruột thịt trên xứ người. Hẹn gặp nhau "mùa trăm hoa đua nở" sắp đến do Hội Ái Hữu tổ chức. Với hy vọng lần này thêm đồng hương mới hơn 300 tri kỷ vừa qua.

 

Hồng Hạnh Pensacola, Florida