Hội Aí Hữu Dầu Tiếng B́nh Dương Hải Ngoại

Trang Bài Viết

 

Năm Đinh-Hợi

Năm Đinh Hợi Ngày Nào TẾT ?

Quảng Đức

(December, 2006)

Từ thời Đông Hán , 54 năm trước Tây Lịch , con  người  đă biết dùng Can và Chi để ghi năm . Đến thời nhà Hạ đă biết ghi tháng và ngày  . Đến đời Đường, Can Chi đă được dùng để ghi giờ ,  rơ ràng Lịch Can Chi , thường gọi là Âm Lịch  , con người đă biết tính toán từ xa xưa ,  chứ không phải cho đến bây giờ mới có .  Đúng 15 là Rằm , trăng phải  tṛn và  cuối tháng th́ trời sẽ không trăng . Cho dù ở Việt , Thái ,  Tàu hay ngay trên đất Mỹ  , xưa nay chưa bao giờ sai . Theo sự đo đạt chính xác , Việt Nam nằm  dọc theo Kinh tuyến 105 độ . Kinh tuyến này xuyên qua tâm  nước Tàu . Nguyên tắc, nếu cùng một phương pháp tính toán, hai nước phải cùng ngày , giờ , tháng ,  năm như nhau . Nhưng v́ Việt nam tính Múi giờ từ  Hà Nội ,  c̣n Tàu th́ tính từ đài thiên văn Từ Kim Sơn  kề cận Nam Kinh ,  cho nên  múi giờ sẽ  chênh lệch theo Giờ DƯƠNG là 1 giờ . Lấy lư do khác múi giờ đó , năm Bính Tuất vừa qua ,  tháng 5 Âm Lịch thay v́ 30 ngày , Hà Nội  chỉ tính c̣n 29  . Thế nhưng , cuối tháng 6,  Hà Nội lại tính thêm một ngày để  cho  trùng khớp lại với Lịch Vạn Niên . Tháng 6 năm 2006  vừa qua, Hà Nội lại phổ biến thông tư hướng dẫn việc in ấn các thông tin trên Lịch . Theo số liệu thông tin  này , Tết Năm Đinh Hợi 2007 sẽ rơi vào ngày 17 tháng 2 , thay v́ 18 tháng 2 như lich Vạn Niên  đă tính . Nhưng cuối tháng giêng thay v́ chỉ 29 ngày th́ Hà Nội lại tính  thành  30 ,  để  sao cho  tháng 2 ,  hai  Lịch phải  trùng khớp lại với nhau.

Thoạt nghe , ngỡ Hà Nội có 1  đội ngũ thiên văn bác học ,  đầy đủ máy móc trang bị hiện đại để xữ lư, phân tích,  tính toán số liệu chính xác ,  không thua kém  đài thiên văn Tử Kim Sơn của Tàu  .Thế nhưng , chỉ cần một chút quan tâm  , cũng thấy được  thực tế   hoàn toàn sai khác.

1/ Ngày 19 tháng 6 năm 2006 Nhật báo Nhân Dân đăng bài phỏng vấn ông Trưởng Ban Lịch nhà nước . Theo ông , điểm Sóc của tháng 6 Âm Lịch năm Bính Tuất tính theo giờ chuẩn quốc tế là 16 giờ 6 phút 21 giây .  Việt nam ở Múi giờ thứ 7 ( Kinh tuyến 105 độ đông ) cho nên Tại Việt nam điểm Sóc sẽ rơi vào lúc 23 giờ 6 phút 21 giây .Giờ này vẫn c̣n trong ngày 25 tháng 6 của năm 2006 cho nên tính theo Âm Lịch th́ ngày này vẫn c̣n trong tháng 5 chứ không qua tháng 6 Âm Lịch  như Lịch Tàu .

2/  Cùng một cách tính toán này , điểm Sóc của ngày 1 Tết Đinh Hợi ,  tính theo giờ chuẩn quốc tế là 16 giờ 15 phút 23 giây ngày 17 tháng 2 năm 2007 . Tại Việt nam điểm Sóc sẽ là 23 giờ 15 phút 23 giây . Giờ này theo tính toán của Hà Nội vẫn c̣n trong ngày 17.

Xưa nay , ai cũng biết giờ Tư là giờ  khởi đầu cho 1 ngày mới Âm Lịch  , được tính từ 23 giờ   cho đến 1 giờ sáng .V́ vậy 23 giờ 6 phút 21 giây c̣n trong  ngày 25 tháng 6 năm 2006 , nếu tính theo  Lịch Dương là ĐÚNG. Thế nhưng , theo Âm Lịch th́ giờ này đă sang giờ TƯ của  ngày 26 tháng 6 rồi . Cùng cách tính như vậy , 23 giờ 15 phút 23 giây của ngày Nhâm Ngọ 17 tháng 2 năm 2007 ,  theo Âm Lịch giờ này đă  sang Giờ TƯ của ngày Quư Mùi , tức là ngày 18 tháng 2 năm 2007 .  Ngày này mới Đúng là ngày Mùng 1 Tết đầu năm  Đinh Hợi .

Và nếu  quư vị vẫn c̣n phân vân ngày Quư Mùi 18 tháng 2 năm 2007  đúng là ngày Tết Đinh Hợi ,  chớ sao Hà Nội lại ra thông tư hướng dẫn cho dân Việt nam ăn Tết vào ngày 17 ,  tức là ngày Nhâm Ngọ ? Để biết chắc rằng Hà Nội tính sai v́ đă lỡ  dùng giờ Dương để tính ngày Âm . Mời quư vị tính lại theo cách tính nhẫm  của người xưa th́ rơ :

              Nguyên tắc  :

a/  Can cách 5 và Chi cách 9 :

Năm Kỷ Măo 1999 tháng giêng đủ .

Ngày 1  Tết  là ngày Kỷ Hợi .

Sau Can  Kỷ 5 chữ là QUƯ .

Sau Chi Hợi 9 chữ là MÙI .

Vậy 9 năm sau  là năm Đinh Hợi 2007 ngày 1 Tết Nguyên Đán phải là ngày Quư Mùi – Tức là ngày 18 tháng 2 năm 2007.

b/ Can cách 4 và Chi cách 8 :

Năm Đinh Hợi 2007 tháng giêng thiếu .

Ngày 1 Tết là ngày Quư Mùi .

Sau Can Quư 4 chữ là BÍNH .

Sau Chi Mùi 8 chữ là Dần .

Vậy 9 năm sau là năm Ất Mùi 2015,  ngày 1 Tết Nguyên Đán  phải là ngày Bính Dần tức là ngày 19 tháng 2 năm 2015 .

Có người thắc mắc tại sao có thể tính nhẫm cũng biết chính xác ngày nào là ngày Tết , đơn giản như vậy , mà Hà Nội lại có thể tính sai  ? Chắc phải có ư đồ  ? Câu trả lời sẽ dứt khoát là Không, Hà Nội hoàn toàn không có một ư đồ nào cả, mà chỉ v́  lư do hết sức hi hưũ , không thể tưởng tượng được  :

 1/  Hà Nội đă bị LỪA v́ đă căn cứ trên toàn các Văn bản Giả – Học vị Giả – Con dấu Giả … . . . . . của  ban nghiên cứu LỊCH  nhà nước .  Theo tài liệu dẫn chứng trích đăng dưới đây , nếu đúng ,  th́ ban này vỏn vẹn trên dưới chỉ có độc nhất 1 người . Người này lại không có chút kiến thức nào về Lịch cả .

  2/  Hà Nội đă quá vội vă chỉ thị cho  dân Việt Nam ăn Tết Đinh Hợi vào đúng cái ngày 17 tháng 2 năm 2007 , là ngày Cuối của  năm Bính Tuất  ,  xưa nay gọi là Ngày Cùng Tháng Tận . Chính quyền Hà Nội đă lỡ bị HỐ cho nên đành phải ngậm đắng, lặng tiếng  im hơi . 

Mời quư vị  theo dơi sự thực dẫn chứng :

( Bản :  Trích từ  Vietlyso.com – Mục: Sai lệch trong Âm Lich  .  Thiên Sứ giới thiệu.  )

 

TƯ LIỆU THAM KHẢO .

Nguồn: Vietnamnet .vn

Ban lịch Nhà nước và những chuyện thật như đùa!03:47' 27/11/2006 (GMT+7) (VietNamNet) - Trên tinh thần: “Chúng ta khơng sợ khuyết điểm, chỉ sợ khuyết điểm khơng được vạch ra, và sợ nhất là biết khuyết điểm mà khơng chịu sửa”, chúng tơi xin bổ sung bài viết sau vào chuyên đề Lịch này.

Học vị giả!

Từ khi lên làm Trưởng Ban lịch nhà nước, ơng Trịnh Tiến Điều thường kư tên kèm theo học vị thạc sĩ. Lănh đạo đành phải hỏi bên Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhận được cơng văn trả lời rằng: ơng Trịnh Tiến Điều khơng phải là thạc sĩ. Tưởng thế là đă rơ.

Lĩnh vực lịch là một lĩnh vực “độc!”, với nghĩa là đơn độc, đơn cơi (chẳng biết ghép nĩ vào đâu – đành tạm gửi nĩ vào một cơ quan là Trung tâm Thơng tin Tư liệu. Ở đĩ dường như chẳng ai biết ǵ về lịch cả) nên độc quyền tuyệt đối, … Ở lănh địa này dường như chỉ cĩ một người, đĩ là Trưởng Ban lịch Nhà nước.

Tuy Ban chỉ cĩ 2, 3 người, nhưng kèm theo cái tên gọi b́nh thường là Lịch, cịn cĩ 2 chữ Nhà nước nên ai cũng “sợ”, ai cũng tin. Một cơ quan bạn cần phải lập một Hội đồng Khoa học về lịch, đành phải đến xin ơng Trưởng Ban lịch tư vấn. Thế là ơng kê ra một loạt những người thân và “phong” luơn cho họ những học vị cao vời. Tất nhiên ơng cũng “phong” cho ḿnh một học vị cao, nhưng do “khiêm tốn” nên chỉ hơi cao một chút, tức là từ cử nhân lên thạc sĩ.

Thế là một Hội đồng Khoa học “ở trên giời” được lập ra. Tất nhiên, một Hội đồng như thế khơng thể tồn tại được. Phải lập một Hội đồng khác thay thế. Để chuẩn bị lập một Hội đồng khác khơng lẽ khơng mời ơng Trưởng Ban lịch Nhà nước tham gia, khơng lẽ khơng mời ơng Trưởng Ban làm phản biện. Người ta lại thấy ơng tự khai là thạc sĩ. V́ đă từng trải kinh nghiệm “đau sĩt” nên lần này cơ quan bạn phải nhờ cơ quan chủ quản của ơng Điều xác nhận một cách chính thức. Ban Tổ chức Cán bộ đă xác nhận cĩ dấu má hẳn hoi rằng ơng Điều chỉ là cử nhân. Tưởng thế đă là đủ, ai dè trong bài nhận xét phản biện ơng lại viết kèm theo tên ḿnh một chữ “master”.

Gần đây, vào cuối năm 2005 khi viết “Lời giới thiệu” và hiệu đính cho cuốn “Nghiên cứu lịch vạn niên - Tra cứu Âm Dương lịch vạn niên 121 năm (1900-2020”) của tác giả Nguyên Mạnh Linh, Nxb Từ điển Bách khoa, 2005, ơng lạị lén ghi cái học vị thạc sĩ “của ḿnh” vào b́a 4 cuốn sách.

Văn bản giả?

Một lần tơi đến một nhà xuất bản, làm việc với một nhĩm biên tập viên; tại đây một biên tập viên đă đưa bảng số liệu cho tơi xem. Đây khơng phải lần đầu tiên tơi được tiếp xúc với một Bảng số liệu lịch chính thức của Nhà nước năm 2007 – Đinh Hợi, bởi hơm tham dự cuộc Tọa đàm Lịch in tùy tiện chúng tơi đă được ơng Lư Bá Tồn, Cục phĩ Cục Xuất bản cho xem, nên khi mới ngĩ qua bảng này tơi đă cĩ cảm giác hơi ngờ ngợ. Tơi xem kỹ lại và thấy văn bản Nxb đĩ được cấp năm 2006 cho năm 2007 là văn bản rởm; cịn văn bản cấp năm 2005 cho năm 2006 mới là văn bản thật.

Văn bản rởm cấp năm 2006 (xin xem ảnh 1 chụp phần con dấu và chữ kư ở cuối văn bản đĩ) cĩ đặc điểm sau: Con dấu và chữ kư của Phĩ Giám đốc Trung tâm Thơng tin tư liệu là màu đen, các con dấu giáp lai cũng màu đen, bởi đĩ là bản photocopy, chỉ cĩ chữ kư của Trưởng Ban lịch Nhà nước và con dấu của Ban lịch Nhà nước là màu đỏ. Cái phần “tươi” này là được “làm thêm” về sau. Đây đúng là một “nghệ thuật” làm văn bản giả!

Văn bản cấp năm 2005 cho năm 2006 (xin xem ảnh 2 chụp phần con dấu và chữ kư ở cuối văn bản đĩ) mới là thật. Ở đĩ chỉ cĩ chữ kư của Giám đốc Trung tâm và con dấu Trung tâm Thơng tin tư liệu “tươi” màu đỏ, khơng cĩ con dấu Ban lịch Nhà nước và chữ kư của Trưởng Ban lịch. Cĩ lẽ cịn một vài Nxb khác cũng nhận được văn bản rởm như thế này và cĩ thể đặt ra các câu hỏi: Liệu các số liệu trong văn bản rởm cĩ khác ǵ với số liệu trong văn bản thật hay khơng? Tại sao là Trưởng Ban lịch Nhà nước, nắm tồn quyền trong tay mà ơng Điều cịn phải làm các văn bản rởm? Và ơng Điều đă “chế tác” cái văn bản giả này như thế nào?

Con dấu giả?

Tơi được biết con dấu mới nhất của Ban lịch Nhà nước trực thuộc Trung tâm thơng tin tư liệu nằm trong Trung tâm KHTN & CNQG (xin xem ảnh 4) của ơng Điều đă bị Giám đốc Trung tâm Thơng tin Tư liệu thu lại từ lâu để tránh t́nh trạng ơng Điều cĩ thể dùng bừa. Việc đề phịng này quả thật khơng thừa, nhưng khơng đủ. Việc xấu vẫn xẩy ra, bởi cách giải quyết đĩ khơng cơ bản. Cũng cần nĩi thêm rằng con dấu đĩ giờ đây cũng khơng cịn hiệu lực nữa v́ Trung tâm KHTN & CNQG đă được đổi thành Viện Khoa học và Cơng nghệ Việt Nam.

Đem các văn bản chụp được này tới hỏi Kỹ sư Nguyễn Mậu Tùng, nguyên Trưởng Ban lịch Nhà nước, tơi được biết thêm:

- Con dấu ở gĩc trái phía trên trang 1 là con dấu cũ của Ban nghiên cứu và quản lư lịch Nhà nước trực thuộc Viện Khoa học Việt Nam và Ủy ban nghiên cứu vũ trụ Việt Nam ngày xa xưa (xin xem ảnh 3) thời kỳ Kỹ sư Nguyễn Mậu Tùng làm Trưởng ban Ban Nghiên cứu và Quản lư lịch Nhà nước, nĩ đă mất hiệu lực từ năm 1993.

- Con dấu Ban lịch Nhà nước trực thuộc Viện Khoa học Việt Nam và Ủy ban nghiên cứu vũ trụ Việt Nam (xin xem ảnh 1, con dấu ở bên phải) là con dấu rởm, chưa từng được khắc một cách chính thức vào thời Ủy ban Nghiên cứu vũ trụ cịn tồn tại, tức là lúc Kỹ sư Nguyễn Mậu Tùng làm Trưởng Ban lịch. Ơng Tùng khơng hề biết nĩ; bởi thế đây chắc chắn phải là con dấu giả.

Cĩ điều là: trong bảng số liệu lịch năm 2007 cĩ đến hai con dấu của 2 cơ quan khác nhau, đều khơng cĩ hiệu lực. Con dấu ở đầu trang 1 (ảnh 3) là con dấu của Ban nghiên cứu và Quản lư lịch Nhà nước và là con dấu thật, nhưng đă mất hiệu lực từ 13, 14 năm nay. Con dấu ở trang cuối (ảnh 1) là của Ban lịch Nhà nước, nhưng là con dấu giả , tất nhiên khơng cĩ hiệu lực.

Tơi chỉ nêu việc này như một câu hỏi: Phải chăng con dấu Ban lịch Nhà nước trong ảnh 1 này là con dấu giả?

Hà Nội, ngày 26 tháng 11 năm 2006

PGS- TS Lê Thành Lân (lethanhlan@yahoo.de)

Thiên Sứ giới thiệu

Xin tạm quên chuyện ông nhà nước bị lừa, để  rồi phải hướng dẫn cho toàn dân Việt nam ăn Tết sai ngày .  Quư vị  hỏi lại  : Năm Đinh Hợi  2007 ngày nào TẾT ?

Câu trả lời đơn giản  : Cứ  tin vào số liệu chính xác của nhà nước đưa ra, điểm Sóc của tháng giêng năm Đinh Hợi sẽ rơi vào lúc 23 giờ 15 phút 23 giây  KHUYA ngày 17 tháng 2 năm 2007 . Giờ này đúng thật là giờ Giao Thừa của năm Đinh Hợi . Như vậy, ngày 1 Tết Đinh Hợi sẽ dứt khoát là ngày Quư Mùi tức là ngày 18 tháng 2 Dương Lịch  2007.

 


Mời tất cả thân hữu, đồng hương đọc các truyện ngắn, tạp ghi, bài viết,…  và tham gia đóng góp bài vở, h́nh ảnh để đăng lên trang web hoidautieng để cùng nhau chia xẻ những t́nh cảm, những suy tư, những giai thoại, những mẫu chuyện của Dầu Tiếng ngày xưa và ngày nay.

Bài Viết, Hi`nh Ảnh, tin tức xin gởi đến  hoavannguyen@hoidautieng.com